Quỹ nhân ái hỗ trợ hai mẹ con trong túp lều rách nát

Ngay sau khi báo Dân trí đăng bài “Hai mẹ con co ro trong túp lều rách nát”, nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập báo điện tử Dân trí đã quyết định trích nóng 5 triệu đồng từ Quỹ Nhân Ái hỗ trợ kịp thời trao tới 2 mẹ con bà Nguyệt.
 >> Hai mẹ con co ro trong túp lều rách nát

Như báo Dân trí đã đăng tải, hoàn cảnh của mẹ con bà Nguyễn Thị Nguyệt ở khối 3, Nam Sơn, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) hết sức khó khăn và thương tâm. Cả cuộc đời bà Nguyệt và em Hổ là những ngày tháng lang thang, mưu sinh nơi xó chợ cũng như tìm kiếm chỗ ở. Cũng phải đến 4 lần 2 mẹ con bà phải tìm nơi ở mới và cũng chỉ là xin ở tạm chứ không hề có đất để làm nhà ở cố định. Gần 5 năm trở lại đây, bà Nguyệt cùng một lúc mang 2 trọng bệnh là tai biến mạch máu não và bệnh tiểu đường, mọi sinh hoạt, gánh nặng miếng cơm manh áo đè nặng trên đôi vai của Hổ.

Đã mấy mùa rét rồi mẹ con bà Nguyệt phải tá túc trong túp lều tạm bợ này
Đã mấy mùa rét rồi mẹ con bà Nguyệt phải tá túc trong túp lều tạm bợ này
 
Sau khi báo đăng, để kịp thời giúp đỡ 2 mẹ con bà Nguyệt chống chọi với cái lạnh như cắt da, cắt thịt, nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập báo điện tử Dân trí đã quyết định trích nóng 5 triệu đồng từ Quỹ Nhân ái để hỗ trợ hai mẹ người đàn bà bất hạnh này.

“Văn phòng Bắc Miền Trung phải sớm nhất lo cho hai mẹ con bà Nguyệt được cái chăn ấm để mẹ con bà vượt qua cái thời tiết giá lạnh này. Anh em cũng nhớ mua thêm ít gạo để hai mẹ con bà không rơi vào cảnh thiếu đói. Và xem hướng cái nhà ở sau này sẽ ra sao để chúng ta chung tay hỗ trợ”- Nhà báo Phạm Huy Hoàn dặn dò qua điện thoại với phóng viên Dân trí thuộc Văn phòng Bắc Miền Trung.

Sáng 25/12, PV Dân trí đã trích 1.140.000 đồng (trong tổng số 5 triệu đồng Quỹ Nhân ái hỗ trợ) mua một chiếc chăn ấm mới cùng 1 tạ gạo vượt hàng chục cây số để phối hợp huyện ủy, UBND huyện Can Lộc để tới thăm và trao nóng cho mẹ con bà Nguyệt.

Khi chúng tôi đến túp lều tranh của 2 mẹ con bà Nguyệt thì em Hổ đang ngủ. Ngồi dựa vào tấm phên bà Nguyệt nghẹn ngào: “Nó vừa chợp mắt được một tí thôi. Lúc tối nó đi chạy xe ôm đến tận 4h sáng mới về. Khổ thân nó, vì miếng ăn của mẹ mà nó phải khổ sở, cùng cực đến thế”.

Nhận số tiền trên tay, mẹ con bà Nguyệt cảm động rơi nước mắt. “Chúng tôi không biết nói chi hơn, xin gửi lời cảm ơn chân thành tới báo Dân trí. Trời đang giá lạnh, nhưng mẹ con tôi đã cảm thấy ấm hơn rồi”- bà Nguyệt tay run rẩy, xúc động khi nhận quà.
PV
 PV Dân trí cùng Bí thư huyện ủy huyện Can Lộc Võ Hồng Hải đã kịp thời trao chăn mới, 1 tạ gạo cùng 3.860.000 tiền mặt của Quỹ Nhân ái Báo điện tử Dân trí cho mẹ con bà Nguyệt
 
Mẹ con bà Nguyệt đã cảm thấy ấm lòng khi nhận quà của báo điện tử Dân trí
Mẹ con bà Nguyệt đã cảm thấy ấm lòng khi nhận quà của báo điện tử Dân trí
 
Ông Võ Hồng Hải, Bí thư huyện ủy Can Lộc, người đã cắt ngắn thời gian một cuộc họp cùng đi với phóng viên Dân trí tới trao quà cho mẹ con bà Nguyệt cũng hết sức cảm động trước sự quan tâm rát thiết thực của báo điện tử Dân trí về hoàn cảnh của bà Nguyệt. “Được anh em thông tin, tôi đã lướt qua bài viết. Hoàn cảnh của mẹ con bà Nguyệt đúng là rất đáng thương, nên tôi muốn cùng với phóng viên Dân trí trực tiếp đến trao quà vừa là động viên vừa thực tế để có hướng chỉ đạo để làm thế nào mẹ con bà Nguyệt sớm chấm dứt cuộc sống khó khăn”- ông Hải nói.
 
Không chỉ dừng lại ở lời nói, ngay tại căn lều rách nát, ông Hải đã giao cho ông Bùi Đình Hà, Phó Chánh văn phòng huyện ủy Can Lộc phải sớm soạn thảo công văn gửi UBND huyện, UBND thị trấn Nghèn phối hợp có hướng giải quyết, hỗ trợ để mẹ con bà Nguyệt có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.
Mẹ con bà Nguyệt đã cảm thấy ấm lòng khi nhận quà của báo điện tử Dân trí
Người con trai Hoàng Phi Hổ ân cần đắp chăn mới cho mẹ, giúp mẹ giữ ấm trong cơn rét trời đông 
 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Sơn, Chủ tịch UBND thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc cho biết, thị trấn Nghèn đã quy hoạch cho 2 mẹ con bà Nguyệt mượn 1 lô đất ở Khối 3, nhưng theo các chính sách hiện hành để có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mẹ con bà Nguyệt phải đóng tới vài chục triệu đồng. Do điều kiện quá khó khăn, nên 2 mẹ con bà Nguyệt chưa thể có nổi số tiền đó. Nơi ở hiện nay 2 mẹ con đang phải dựng tạm ở bên đường để sống qua ngày.

“Hoàn cảnh ấy của mẹ con bà Nguyệt chúng tôi cũng áy náy lắm, nhưng chiếu theo chế độ, chính sách nhà nước ban hành chúng tôi chưa biết xử lý ra sao. Giờ có ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư huyện ủy chúng tôi sẽ xem xét, đề xuất trên để có hướng giải quyết thuận lợi nhất để mẹ con bà Nguyệt phần nảo giảm được khó khăn, ổn định cuộc sống”- ông Sơn nói.

Văn Dũng – Xuân Sinh

nguồn: báo Dân trí

Bình luận & chia sẻ

Bình luận & chia sẻ